Thiết kế Website Responsive là gì? Vì sao phải thiết kế Responsive?​

1506

Công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta đang sống trong một xã hội đa màn hình. Do đó, điều quan trọng là trang web của bạn phải có thể xem được trên nhiều thiết bị nhất có thể, bởi vì bạn không bao giờ biết người nào sẽ sử dụng thiết bị nào để xem trang web của bạn. Đòi hỏi việc thiết kế website phải phù hợp khung hình để thông tin và hình ảnh được hiển thị tốt nhất, cải thiện trải nghiệm người dùng. Đó là lý do mà bạn nên thiết kế website responsive.

Thiết kế Website Responsive phải phù hợp khung hình để thông tin và hình ảnh được hiển thị tốt nhất

Bài viết liên quan: 

1. Thiết kế Website Responsive là gì?

1.1 Khái niệm

Thiết kế Website Responsive là phương pháp mô tả thiết kế web hiện đại cho phép tất cả các trang web hiển thị trên tất cả các thiết bị và kích thước màn hình bằng cách tự động điều chỉnh cho phù hợp với màn hình, cho dù đó là máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, hoặc thậm chí là một chiếc TV thông minh.

1.2 Cách thức hoạt động của thiết kế Responsive

Thiết kế Website Responsive hoạt động thông qua trang tính kiểu xếp tầng(CSS), sử dụng các cài đặt khác nhau để phục vụ các thuộc tính kiểu khác nhau tùy thuộc vào kích thước màn hình, hướng, độ phân giải, khả năng màu và các đặc điểm khác của thiết bị người dùng. 

Để kiểm tra xem trang website của bạn đang được hiển thị như thế nào trên các thiết bị, chỉ cần thao tác sau:

Bước 1: Mở Google Chrome

Bước 2: Mở trang website của bạn

Bước 3: Nhấn CTRL + SHIFT + I để mở Chrome DevTools

Bước 4: Nhấn Ctrl + Shift + M để chuyển đổi thanh công cụ của thiết bị

Bước 5: Xem trang của bạn từ góc độ di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn

Sau khi kiểm tra hiển thị, bạn sẽ biết được website có hoạt động tốt trên các thiết bị hay không. Từ đó bạn sẽ điều chỉnh kích thước phù hợp để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kiểm tra Responsive trên tất cả các thiết bị để xem mức độ tương thích

2. Vì sao phải thiết kế Responsive

Đầu năm 2015, Google đã thông báo rằng tính thân thiện với thiết bị di động sẽ trở thành một yếu tố xếp hạng trong các thuật toán công cụ tìm kiếm của họ. Điều này có nghĩa là các trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ có khả năng mất vị trí trong kết quả của công cụ tìm kiếm vì chúng sẽ không mang lại trải nghiệm tốt cho người tìm kiếm và người xem trên thiết bị di động. Bên cạnh đó, thiết kế Website Responsive cũng mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho bạn như:

 • Tiết kiệm chi phí: Duy trì các trang web riêng biệt cho từng đối tượng di động, máy tính, ipad hay laptop sẽ rất tốn kém. Bằng cách sử dụng thiết kế Website Responsive, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ chi phí trả cho một trang web dành cho thiết bị di động. Bạn sẽ chỉ cần đầu tư vào một thiết kế trang web duy nhất để thu hút tất cả khách truy cập và tất cả các thiết bị.
 • Tính linh hoạt: Khi bạn có một trang web với thiết kế Responsive, bạn có thể thực hiện các thay đổi nhanh chóng và dễ dàng. Bạn không cần phải lo lắng về việc thực hiện các thay đổi trên hai trang web. Tính năng này cho phép bạn chỉnh sửa thiết kế nhanh chóng hoặc sửa lỗi đánh máy trên trang web của mình(bạn chỉ phải thực hiện một lần).
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Thiết kế Website Responsive sẽ tối ưu trang web của bạn trên thiết bị di động, người dùng sẽ không mất nhiều thời gian để tải nội dung và ảnh.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(Google): Thiết kế Responsive có thể giúp ích cho  SEO vì Google ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động. Kết hợp với các yếu tố SEO khác, có thể giúp bạn tăng đáng kể trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thiết kế Website Responsive cho phép bạn tự thực hiện các thay đổi nhanh chóng

 • Dễ quản lý: Hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hơn, không có nhiều thời gian để cập nhật hoặc làm mới giao diện trang web. Thiết kế Website Responsive cho phép bạn tự thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với một phiên bản, bạn sẽ không phải thao tác nhiều lần.

3. Nguyên tắc thiết kế Responsive

Các thiết bị ngày càng đa dạng về kích thước, sẽ không có một khuôn mẫu cố định nào để thiết kế chính xác. Chính vì vậy, một số nguyên tắc cơ bản của thiết kế Responsive sẽ giúp bạn nắm bắt web linh hoạt:

 • Dòng chảy hiển thị: Khi kích thước màn hình trở nên nhỏ hơn, nội dung bắt đầu chiếm nhiều không gian theo chiều dọc hơn và bất kỳ nội dung hay hình ảnh bên dưới sẽ bị đẩy xuống, nó được gọi là luồng. Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn nên quan tâm.
 • Điểm tương đối: Điểm đó có thể là màn hình máy tính để bàn, màn hình di động hoặc bất kỳ thứ gì ở giữa. Mật độ điểm ảnh cũng có thể khác nhau, vì vậy bạn cần xác định các vị trí linh hoạt. Đó là nơi mà các đơn vị tương đối như phần trăm trở nên hữu ích. Vì vậy, làm một nội dung hay hình ảnh nào đó rộng 50% có nghĩa là nó sẽ luôn chiếm một nửa màn hình (hoặc khung nhìn, là kích thước của cửa sổ trình duyệt đã mở).
 • Điểm ngắt: Cho phép bố cục thay đổi tại các điểm được xác định trước, tức là có 3 cột trên máy tính để bàn, nhưng chỉ có 1 cột trên thiết bị di động. Hầu hết các thuộc tính CSS có thể được thay đổi từ điểm ngắt này sang điểm ngắt khác. Thông thường, nơi bạn đặt một tùy thuộc vào nội dung. Hãy sử dụng chúng một cách thận trọng, nó có thể trở nên lộn xộn nhanh chóng.
 • Giá trị Max và Min: Người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nếu nội dung chiếm toàn bộ chiều rộng của màn hình, giống như trên thiết bị di động. Nhưng việc có cùng một nội dung trải dài toàn bộ chiều rộng của màn hình TV thường ít có ý nghĩa hơn. Đây là lý do tại sao giá trị max/min lại hữu ích. Ví dụ: có chiều rộng 100% và Chiều rộng tối đa là 1000px có nghĩa là nội dung sẽ lấp đầy màn hình, nhưng không vượt quá 1000px.
 • Desktop first hay Mobile first: Về mặt kỹ thuật, không có nhiều sự khác biệt nếu một dự án được bắt đầu từ màn hình nhỏ hơn sang màn hình lớn hơn (trước tiên là thiết bị di động) hoặc ngược lại (trước tiên là máy tính để bàn). Tuy nhiên, nó bổ sung thêm các hạn chế và giúp bạn đưa ra quyết định nếu trước tiên bạn bắt đầu với thiết bị di động. Thường thì mọi người bắt đầu từ cả hai đầu cùng một lúc, vì vậy, hãy thực sự đi và xem điều gì phù hợp hơn với bạn.

Thiết kế Responsive nên đồng điệu trên 2 màn hình lớn và nhỏ

 • Font chữ: Webfonts trông rất bắt mắt, nhưng mỗi fonts sẽ được tải xuống một lần và bạn tải nhiều fonts thì thời gian tải trang càng lâu. Mặt khác, phông chữ hệ thống có tốc độ cực nhanh, ngoại trừ khi người dùng không có nó cục bộ, nó sẽ trở lại phông chữ mặc định.
 • Bitmap hay Vector: Nếu biểu tượng của bạn có nhiều chi tiết và áp dụng một số hiệu ứng lạ mắt thì nên sử dụng bitmap. Nếu không, hãy xem xét sử dụng hình ảnh vector. Đối với ảnh bitmap, sử dụng jpg, png hoặc gif, đối với vector, lựa chọn tốt nhất sẽ là SVG hoặc phông chữ biểu tượng. Mỗi cái đều có một số lợi ích và một số hạn chế.

 Tuy nhiên, hãy nhớ  tối ưu hình ảnh trước khi được đưa lên mạng. Mặt khác, các vector thường rất nhỏ, nhưng một số trình duyệt cũ hơn sẽ không hỗ trợ nó. Ngoài ra, nếu nó có nhiều đường cong, nó có thể nặng hơn một bitmap. Vì vậy, hãy cân nhắc để phù hợp với website của bạn.

Bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu rõ về thiết kế Website Responsive và những nguyên tắc bạn cần biết để thiết kế phù hợp với các thiết bị của người dùng trên mạng internet. Mắt Bão đang có chương trình”Thanh niên chuyển đổi số” nhận miễn phí tên miền .xyz và nhiều giải thưởng dành cho bạn. Liên hệ ngay với Mắt Bão để được tư vấn tận tình nhất.