Đạt điểm cao tại Thanh Niên Khởi Tạo Gương Mặt Số 2022 – Có khó hay không

1320

Thanh Niên Khởi Tạo Gương Mặt Số 2022 là một cuộc thi thuần về thiết kế website cũng như khả năng thể hiện bản thân của thí sinh trên Internet. Với tính chất cuộc thi như vậy, chắc hẳn các bạn sinh viên cũng đang có nhiều thắc mắc để bài thi của mình vượt qua “điểm liệt”. Cùng tham khảo tại bài viết này nhé.

Các điều kiện bắt buộc về bài thi

Một bài thi không bị điểm liệt tất nhiên đó phải là một bài thi hợp lệ về mặt hình thức được nêu tại thể lệ cuộc thi, nếu như bạn đang bỏ lỡ bước này, hãy tìm và đọc lại ngay để không bị đánh rớt ngay từ khi chưa bắt đầu.

Để dễ hiểu, ban tổ chức sẽ tổng hợp lại cho bạn các lưu ý như sau:

 • Website của bạn phải được gắn với tên miền .XYZ được đăng ký tại liên kết do BTC cung cấp.
 • Tên miền & Tên bài dự thi phải đúng với định dạng của ban tổ chức được nêu tại thể lệ cuộc thi.

Nếu tên miền bị sai phạm do vô ý nhưng BTC không nhận được thông tin liên hệ từ thí sinh, bài thi sẽ không được đưa vào chấm điểm.

 • Dự án thí sinh tạo phải nằm trong khoảng thời gian chấm thi của tuần đó.

Ví du: Khi thí sinh tạo dự án và tham dự Tuần thi 01 (từ 15:00 ngày 30/05/2022 – 12:00 ngày 11/06/2022) và đặt tên theo đúng cú pháp của cuộc thi sẽ được ban tổ chức tiến hành chấm điểm.

Nếu thí sinh muốn dự thi vào Tuần thi 02, thì phải bắt đầu khởi tạo Dự án mới, và thời gian tạo dự án mới phải nằm trong Tuần thi 02 (Từ 00:00 ngày 12/06/2022 -> 12:00 ngày 18/06/2022) mới trở thành bài thi hợp lệ của Tuần thứ 02. Nếu không, thí sinh sẽ không được tham gia chấm điểm.

Chỉ cần lưu ý ba bước như trên bài thi của thí sinh đã được đưa vào chấm điểm.

Các lưu ý về tiêu chí chấm thi

Đó là cách giúp các bạn thí sinh vượt qua điểm liệt, vậy còn cách để bài thi đạt trên số điểm trung bình thì sao? Cùng BTC lưu ý các tiêu chí bên dưới đây để bài thi của bạn hoàn chỉnh nhé.

1/ Từ khóa về thương hiệu cá nhân

Một trang web cá nhân tất nhiên không thể thiếu được các từ khóa để thể hiện được nội dung muốn truyền tải. Vậy thì tất nhiên trang web của thí sinh phải có chứa những từ do ban tổ chức quy định bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

 • Về tổng thể: cải thiện, đạt được, trách nhiệm, kỹ năng, ấn tượng, thách thức, tình huống, hoàn thiện, tham gia, công nghệ, chuyển đổi số, v.v.
 • Về kỹ năng: giao tiếp, giải quyết vấn đề, nghiên cứu, làm việc nhóm, xử lý, đàm phán, thuyết trình, triển khai, phát triển, trình độ, cộng tác, đầu tư, v.v.
 • Về tính cách: thích nghi, tư duy, độc lập, phát triển, đóng góp, bình tĩnh, tự giác, vượt qua, hỗ trợ, vươn tầm, yêu thích, hướng dẫn, tích cực, tích lũy, chuyên môn, v.v.
 • Về chuyên môn: kỹ thuật, tâm lý, tư vấn, cơ bản, nâng cao, tin học, đào tạo, tình nguyện, ứng dụng, nền tảng, lãnh đạo, chuyên nghiệp, quy mô, hiểu biết, phụ trách, chứng nhận, chứng chỉ, v.v.
 • Các danh từ khác: nguồn nhân lực, thương hiệu cá nhân, chuyển đổi số, thị trường, lĩnh vực, kinh nghiệm, giải thưởng, Digital, Internet, nước ngoài, quá trình, kỹ năng, dự án, v.v.

Đây là một tiêu chí khó nhằn, ngoài tạo lập một trang web đẹp, thí sinh cần phải biết thể hiện nội dung để đủ nhấn mạnh người đọc với những từ khóa liên quan đến chủ đề của cuộc thi. Tuy nhiên nếu bạn khéo léo, đây chính là tiêu chí giúp các bạn thí sinh trở nên vượt trội hơn với những thí sinh khác chưa tối ưu từ khóa tại bài thi của mình.

Lưu ý: Thí sinh có thể sử dụng và triển khai mức độ từ khóa dày đặc để tăng điểm cho phần bài thi của mình.

2/ Số lượng từ được viết trong trang

Một trang web hay và thu hút người đọc phải có một lượng thông tin rõ ràng và nhất định, không ít quá cũng không nhiều quá, vì vậy số lượng từ tại trang chủ tối ưu nhất cho tính sinh sẽ được đếm và đánh giá theo bảng sau:

Dưới 200 từ Trung bình
Từ 200 – 299 từ Khá
Từ 300 – 499 từ Tốt

Lưu ý, số lượng chữ viết sẽ được tính duy nhất trên trang chủ của thí sinh (Home), không tính các trang con khác.

3/ Số lượng hình ảnh được sử dụng tại trang

Hình ảnh cũng chính là yếu tố giúp trang web của thí sinh trở nên sôi động và thu hút người khác. Tuy nhiên, một website với quá nhiều hình ảnh sẽ gây ra khó hiểu cho người ghé thăm trang web cũng như không hiểu ý định truyền tải của chủ trang web là gì.

Để tối ưu tốc độ tải trang cũng như tính trung bình trên các trang web cá nhân, hình ảnh sử dụng khuyến nghị nên được giữ tối đa ở mức 10 hình ảnh.

Tuy nhiên, cách hình ảnh được bố trí, đuôi hình ảnh (jpg, png, svg) cũng nên được thí sinh tính toán về bố cục cũng như triển khai sắp xếp sao cho phù hợp.

Sắp xếp nhiều hình ảnh trên web cũng phải thật phù hợp và có bố cục dễ nhìn

4/ Đó phải là một trang web cá nhân

Tiêu chí này nhiều bạn sẽ nghĩ rằng khá dư thừa nhưng đây đúng là một tiêu chí mà ban tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm cho trang web cá nhân của bạn. Một trang web cá nhân tất nhiên không thể thiếu các thông tin cơ bản như:

 • Tên hoặc biệt danh của chủ trang web
 • Thông tin liên hệ (email, số điện thoại)
 • Các thế mạnh, sở thích và đam mê
 • Nội dung muốn chia sẻ đến người ghé thăm trang web

Tất nhiên, để thể hiện bản thân trên Internet sẽ không chỉ dừng lại ở một nền tảng là trang web. Chủ trang web tất nhiên sẽ tạo điểm cộng nhiều hơn nếu như đa dạng được các kênh liên hệ tại trang web cá nhân của mình.

Thêm các  tùy chọn mạng xã hội tại trang web cá nhân không bao giờ là dư thừa

5/ Tối ưu tốc độ tải trang

Một trang web chậm sẽ khiến người ghé thăm khó chịu và có trải nghiệm không tốt về trang web. Vì vậy đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá một trang web thành công.

Tốc độ tải trang có thể được đo bằng nhiều công cụ như Google PageSpeed, GTMETRIX, v.v. và được quyết định bằng nhiều thành phần cấu thành lên trang web như server, hình ảnh, tài nguyên sử dụng trên trang web. Đối với cuộc thi, cách thí sinh tối ưu dung lượng của hình ảnh, video, hoặc các thành phần bên ngoài sử dụng trên trang web ở mức dung lượng nhẹ nhất là cách để tối ưu tốc độ tải trang. Vì vậy thí sinh cần cân nhắc về dung lượng các yếu tố sử dụng trên website để tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Tốc độ tải trang cũng vô cùng quan trọng để đánh giá một trang web

Trên đây là các bí quyết giúp bạn vượt qua cuộc thi với mức điểm trên trung bình. Liệu bạn đã tự tin để tô điểm trang web của mình hơn chưa? Hay vẫn còn chưa rõ ở điểm nào khác. Hãy liên hệ với email của BTC cuộc thi để tìm hiểu thêm nếu bạn có thắc mắc về chủ đề cuộc thi nhé!